AFF Suzuki Cup

Thể lệ thi đấu AFF Cup 2018 có gì mới?

Thể lệ thi đấu AFF Cup 2018 có gì mới?

Hồng Quảng14:13 ngày 30-10-2018
Nhiều thay đổi về thể thức thi đấu được ban tổ chức đưa ra với kỳ vọng AFF Suzuki Cup 2018 sẽ kéo được lượng khán giả đến sân đông hơn, tạo được sân chơi có sức hút đối với khán giả, bởi gần như tất cả các đội đều được thi đấu một số trận trên sân nhà.
Kể từ AFF Suzuki Cup 2018, AFF đã tiến hành thể thức thi đấu mới. Hai đội có thành tích yếu nhất trong những năm qua là Timor Leste và Brunei phải đá trận play-off để xác định vé thứ 10 tham dự vòng bảng của giải đấu. Kết quả, Timor Leste đã cùng Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Indonesia, Philippines, Myanmar, Singapore và Malaysia góp mặt ở vòng bảng. 10 đội được chia thành 2 bảng để thi đấu.

Nhằm trao cơ hội cho khán giả tất cả các nước đều có dịp đến sân cổ vũ cho đội nhà nên AFF đã tiến hành thay đổi thể thức thi đấu ở vòng bảng. Thay vì tổ chức vòng bảng ở 2 nước như trong những năm vừa qua, vòng bảng AFF Suzuki Cup 2018 diễn ra trên sân của tất cả các nước tham dự. Cụ thể, mỗi đội sẽ đá 2 trận sân khách và 2 trận sân nhà trong 4 trận đấu của vòng bảng. Ngoại trừ Timor Leste do sân nhà không đảm bảo nên phải chịu thiệt khi phải đá sân trung lập. Ở vòng bảng, Việt Nam sẽ đá 2 trận trên sân nhà gặp Malaysia tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình và gặp Campuchia tại sân Hàng Đẫy (Hà Nội) cùng 2 trận làm khách ở Lào và Myanmar.

Theo thể thức thi đấu mới, ĐT Việt NAm được chơi 2 trận trên sân nhà ở vòng bảng

Không chỉ tạo cơ hội cho khán giả đến sân, thể thức thi đấu này cũng có ý nghĩa, trao cơ hội nhiều hơn cho các đội yếu có hy vọng làm nên bất ngờ khi được thi đấu trên sân nhà, trước khán giả nhà. Các trận bán kết và chung kết cũng đá theo thể thức lượt đi và lượt về như trước đây.

Vấn đề đặt ra khi tất cả các đội được đá 2 trận vòng bảng trên sân nhà thì cách thức xếp hạng khi 2 đội trở lên trong cùng bảng bằng điểm nhau sẽ như thế nào? Điều lệ quy định, các chỉ số như hiệu số bàn thắng bại chung cuộc, tổng số bàn thắng ghi được trong cả vòng bảng sẽ là những tiêu chí để xác định thứ hạng cho các đội chứ không phải các chỉ số đối đầu trực tiếp.

AFF Suzuki Cup 2018 sẽ diễn ra từ ngày 8/11 đến ngày 15/11. Theo kết quả bốc thăm, ĐT Việt Nam nằm ở bảng A cùng với Lào, Malaysia, Campuchia và Myanmar. Trong đó, thầy trò ông Park Hang Seo chơi 2 trận trên sân nhà gặp Malaysia và Campuchia, phải làm khách trước Myanmar và Lào. Bảng B là sự hiện diện của Thái Lan, Philippines, Timor Leste, Indonesia và Singapore.

THỂ LỆ VÒNG BẢNG
- 10 đội được chia vào hai Bảng A và Bảng B, hai đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ lọt vào vòng Bán kết
- Các tiêu chí để xếp hạng trong bảng lần lượt là: 1) Điểm số; 2) Hiệu số bàn thắng; và 3) Tổng số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận vòng bảng. Nếu các đội ngang bằng sau cả 3 chỉ số kể trên, tiêu chí để xác định thứ hạng tiếp theo sẽ là:
  • Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội được xét
  • Đá luân lưu 11m nếu các đội được xét còn thi đấu trên sân
  • Điểm Fair-Play
  • Bốc thăm
THỂ LỆ BÁN KẾT và CHUNG KẾT
- Sau khi xác định được các đội xếp nhất và nhì của Bảng A và Bảng B, các trận lượt đi và lượt về của vòng Bán kết sẽ được xác định như sau, trong đó đội xếp trước sẽ được đá sân nhà:
Lượt đi: Nhì bảng A gặp Nhất bảng B; và Nhìn bảng B gặp Nhất bảng A
Lượt về: Nhất bảng A gặp Nhì bảng B; và Nhất bảng B gặp Nhì bảng A.
- Hai đội thắng ở Bán kết sẽ lọt vào Chung kết, thi đấu 2 trận theo thể thức lượt đi và về, trong đó đội xếp trước được đá sân nhà:
Lượt đi: Thắng bán kết 1 gặp Thắng bán kết 2
Lượt về: Thắng bán kết 2 gặp Thắng bán kết 1
*Kết quả chung cuộc của các trận bán kết và chung kết sẽ dựa trên luật bàn thắng sân khách, và trong trường hợp vẫn hòa sẽ đá tiếp tục thi đấu hiệp phụ (15 phút mỗi hiệp) và đá luân lưu 11m.


QC:
Nguồn: Bongdaplus.vn

Gửi lời bình

Ký tự còn lại 500
Nội dung bình luận